พระเครื่อง
รายการประกวดพระเครื่อง
รายการใหม่เดือนนี้
  บริการ พระเครื่อง สิ่งสะสม
  แท้ มาตรฐานสากล

  เว็บไซต์พระเครื่องออนไลน์
  ที่เช่าหาได้อย่าง ... ปลอดภัย
  www.Collection9.net
ประวัติพระผง กรุวัดคู้สลอด จ.พระนครศรีอยุธยา
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาคอลัมน์หรือบทความพระเครื่อง    

ประวัติพระผง กรุวัดคู้สลอด จ.พระนครศรีอยุธยา


      

พระอาจารย์พงษ์อดีตเจ้าอาวาสวัดคู้สลอด จ.พระนครศรีอยุธยา เดิมอยู่วัดบางนมโค เป็นศิษย์ของหลวงพ่อปาน โสนันโท ต่อมาหลวงพ่อปานได้ให้ไปดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดคู้สลอดที่ว่างลงในขณะนั้น พระอาจารย์พงษ์ได้มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดคู้สลอดแล้วเห็นว่า เสนาสนะภายในวัดชำรุดทรุดโทรมสมควรแก่เวลาจะต้องบูรณะแต่ขาดกำลังทรัพย์ จึงได้สร้างพระขึ้นด้วยผงวิเศษที่ท่านได้รวบรวมมาผสมกับน้ำมันลินสีดทำให้พระหนึกนุ่มไปด้วยน้ำมัน
เมื่อกดพิมพ์พระได้จำนวนพอสมควรแล้วจึงนิมนต์ หลวงพ่อปาน โสนันโท มาช่วยปลุกเสก หลวงพ่อปานก็เมตตาปลุกเสกให้ แต่ศิษย์ส่วนใหญ่ของหลวงพ่อปานกลับมองเห็นว่า พระอาจารย์พงษ์นั้นสร้างพระเลียนแบบหลวงพ่อปาน เพราะได้ใช้แม่พิมพ์แบบพระประทับนั่งบนสัตว์พาหนะคล้ายกับหลวงพ่อปานที่เป็นเนื้อดิน จึงกล่าวหาว่าวัดรอยเท้าพระอาจารย์ คงมีเพียงพิมพ์พระสมเด็จและพิมพ์จันทร์ลอยเท่านั้นที่แปลกแยกออกมาเป็นเอกลักษณ์

         

พระผงวัดคู้สลอด จ.พระนครศรีอยุธยา ประเภทไม่บรรจุกรุ

      

พระผงวัดคู้สลอด จ.พระนครศรีอยุธยา ประเภทบรรจุกรุ

พระชุดนี้ได้นำออกให้บูชาหาเงินมาสร้างเสนาสนะและเจดีย์ที่ชำรุดทรุดโทรม ครั้นหมดความจำเป็นในการสร้างแล้ว พระที่เหลือพระอาจารย์พงษ์ได้นำลงบรรจุกรุในเจดีย์ใหญ่ทั้งหมด พระอาจารย์พงษ์ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสอยู่ระยะหนึ่งก็ลาสิกขามาใช้ชีวิตแบบฆราวาสมีครอบครัว แต่ชาวบ้านก็ยังคงเรียกว่าอาจารย์พงษ์ตลอดมาจนถึงแก่กรรม

พระวัดคู้สลอดนี้หากเป็นพระที่แจกในระหว่างที่อาจารย์พงษ์ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสจะเป็นเนื้อปูนน้ำมันสีเหลืองอมเขียวหรือสีเหลืองอมน้ำตาล แต่หากเป็นพระที่ออกจากกรุจะมีคราบฟองเต้าหู้จับหนาสลับกับคราบขี้มอด (พิจารณาตัวอย่างของพระทั้ง 2 ลักษณะ จากภาพด้านบน)

      

      

พระผงวัดคู้สลอด พิมพ์จันทร์ลอย ประเภทบรรจุกรุ

พระเจดีย์ที่บรรจุพระกรุวัดคู้สลอดนั้นถูกคนร้ายทะลวงได้พระออกมาประมาณหนึ่งลำเรือ ชะล่าพระนี้ทางวัดมารู้เมื่อสายไปแล้วจึงได้แต่พระก้นกรุขึ้นมา และได้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตามยึดพระคืนเป็นข่าวเป็นข่าวคราวกันอยู่พักหนึ่งแล้วก็เงียบหายไป

พระวัดคู้สลอดเป็นพระเนื้อผงที่มีอานุภาพทางเมตตามหานิยมและแคล้วคลาดเป็นหลักใหญ่ใจความ และมีผู้นิยมเสาะหาด้วยว่าเป็นพระที่หลวงพ่อปานท่านได้ปลุกเสกเอาไว้นั่นเอง

ข้อมูล : พระเครื่องตระกูลสมเด็จ เล่ม 1 นิตยสารโอม

ภาพ : WWW.Collection9.net


เลือกชมรายการ >>> พระผงกรุวัดคู้สลอด


พระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.