ขอบข้างพระนางพญา พระอาจารย์ถนอม วัดนางพญา จ.พิษณุโลก ปี2514
ภาพประกอบคอลัมน์
ขอบข้างพระนางพญา พระอาจารย์ถนอม วัดนางพญา จ.พิษณุโลก ปี2514
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาบทความ    

ขอบข้างพระนางพญา พระอาจารย์ถนอม วัดนางพญา จ.พิษณุโลก ปี2514

บังเอิญสองสามวันก่อนเปิดกล่องพระชุดพระนางพญาพระอาจารย์ถนอมซึ่งเหลือเก็บอยู่บ้างนิดหน่อย นึกขึ้นได้ถึงประเด็นที่หนังสือบางเล่มเคยเขียนไว้ถึงเรื่องการตัดขอบข้างขององค์พระนางพญา พระอาจารย์ถนอม ปี2514 ซึ่งหากท่านใดได้ผ่านตาเล่มเดียวกันและไม่สันทัดกับพระชุดนี้มาก่อนก็อาจสับสนได้ เพราะผู้เขียนอาจเรียบเรียงเนื้อหาไม่รัดกุมฟังดูกำกวมและตีขลุมไปนิดโดยอธิบายในเชิงว่าลักษณะการตัดข้างขององค์พระจะปรากฎรอยตอกตัดแบบฟันเลื่อยโดยตัดบทเพียงเท่านี้

ธรรมชาติการตัดขอบข้างพระนางพญาอาจารย์ถนอม ปี2514 ลักษณะต่าง ๆ ที่ควรพิจารณาศึกษา


สำหรับผู้เริ่มต้นที่พบเห็นพระไม่มากพอ หากจับเน้นประเด็นที่ว่าเป็นสำคัญต้องงงเต็กแน่นอน อาจทำให้หลงทางและพลาดโอกาสครอบครองพระดีพระเด่นอีกสำนักหนึ่งด้วยความเข้าใจผิดก็เป็นได้ จึงถือโอกาสจัดแสดงโชว์แบบเหนียมอาย งานนี้หันข้างโชว์กันล้วน ๆ ว่าลักษณะการตัดข้างที่ปรากฎบนองค์ท่านมีให้เห็นแบบใดกันบ้างโดยคัดพระที่มีลักษณะขอบตัดแตกต่างกันเล็กน้อยถึงสุดขั้วมาให้ได้ชมกัน

ด้วยธรรมชาติเนื้อหาของพระชุดนี้เนื้อค่อนข้างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อดิน ผง หรือเนื้อดินผสมผง รอยตัดขอบข้างจึงค่อนข้างเรียบเนียนปรากฏรอยครูดของมวลสารน้อยหรือแทบไม่มีเลยอย่าง 5 องค์แรกในภาพ จะมีน้อยองค์ที่ปรากฏรอยตัดครูดแบบฟันเลื่อยตลอดแนวอย่างองค์สุดท้าย ซึ่งน่าจะเกิดจากการใช้เครื่องมืออย่างใบเลื่อยในการตัดขอบข้างเหมือนที่หนังสือดังกล่าวพูดถึงไว้

ด้วยพรรณาทั้งหมดรวมถึงภาพประกอบที่แนบไว้อย่างชัดเจนคงเพียงพอให้หลายท่านได้ทำความเข้าใจ แต่พึงระลึกไว้เสมอว่านี่เป็นเพียงเกร็ดอีกมุมในการพิจารณาองค์ท่านเท่านั้น หากยังต้องคุ้นตาเนื้อหาและพิมพ์ทรงเป็นสำคัญอีกด้วยเพื่อประกอบการตัดสินใจ


พระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.